ตม.สงขลา เข้ม! สะกัดกั้นขบวนการลักลอบขนคนงานเถื่อนข้ามประเทศ รับปีใหม่ - สำนักข่าวพิมพ์ไทย | www.phimthai.com

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

Search This Blog

Thursday, January 4, 2024

ตม.สงขลา เข้ม! สะกัดกั้นขบวนการลักลอบขนคนงานเถื่อนข้ามประเทศ รับปีใหม่

เมื่อวันที่ 3 มกราคม 2567 : พ.ต.อ.ชินวุฒิ ตั้งวงษ์เลิศ ผกก.ตม.สงขลา เปิดเผยว่า ตามนโยบาย พล.ต.ท.อิทธิพล อิทธิสารรณชัย ผบช.สตม.,พล.ต.ต.พันธนะ นุชนารถ รอง ผบช.สตม.,พล.ต.ท.ปิติ นิธินนทเศรษฐ์ รอง ผบช.สตม.,พล.ต.ต.ทรงโปรด สิริสุขะ ผบก.ตม.6 สั่งกำชับให้ ตม.จ.สงขลา เพิ่มความเข้มงวดในการตรวจสอบขบวนการขนแรงงานเถื่อนในพื้นที่ภาคใต้โดยเฉพาะจังหวัดสงขลานั้นเป็นพื้นที่สำคัญที่ขบวนการดังกล่าวมักจะใช้เส้นทางของ จ.สงขลา เป็นทางผ่านโดยมีจุดหมายปลายทางอยู่ที่ประเทศมาเลเซีย  
โดยเมื่อวันที่ 3 ม.ค.2567 เวลาประมาณ 14.00 น. พ.ต.ท.ฐิติวัฒน์ ฤชานุกูล รอง ผกก.ตม.จ.สงขลา,พ.ต.ท.พงษ์ศิริ พิทักษ์ สว.ตม.จ.สงขลา,พ.ต.ท.พัฒนพงษ์ โรจนวานิชกิจ สว.ตม.จ.สงขลา พร้อมชุดสืบสวน ตม.จ.สงขลา ได้สืบทราบว่าขบวนการขนแรงงานเถื่อนจะนำคนต่างด้าวสัญชาติบังคลาเทศมาส่งภายในรีสอร์ทแห่งหนึ่งในพื้นที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เพื่อส่งต่อไปยังจ.นราธิวาส จึงได้ทำการเฝ้าสังเกตพบรถเป้าหมายเป็นรถกระบะบรรทุกแบบปิดขับเข้ามาภายในรีสอร์ทและได้เปิดประตูท้ายรถให้กลุ่มคนในท้ายรถกระบะเข้าไปพักภายในห้องพักจึงได้แสดงตัวเป็นเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองเข้าตรวจพบนายกชฐณณฯ อายุ 27 ปี เป็นผู้ขับรถกระบะ พร้อมพบ นายอารียะห์ฯ อายุ 28 ปี,นายรือมิงฯ อายุ 54 ปี และนายอาซีมีฯ อายุ 51 ปี ซึ่งมารอรับกลุ่มคนต่างด้าวดังกล่าวเพื่อนำไปส่งในพื้นที่ จ.นราธิวาส และจากการตรวจสอบกลุ่มคนทั้ง 10 คนได้แสดงหนังสือเดินทางสัญชาติบังคลาเทศจากการตรวจสอบภายในหนังสือเดินทางไม่พบรอบตราประทับขาเข้า คนต่างด้าวทั้งหมดให้การรับสารภาพว่าได้ลักลอบหลบหนีเข้ามายังประเทศไทยเพื่อที่จะเดินทางไปยังประเทศมาเลเซีย ส่วนนายกชฐณณฯ ให้การยอมรับว่าได้รับการว่าจ้างให้นำคนต่างด้าวไปส่งในพื้นที่ จ.สงขลา โดยได้รับค่าจ้างจำนวน 20,000 บาท ส่วนนายอารียะห์ฯ นายรือมิงฯ และนายอาซีมีฯ ที่มารับช่วงต่อจะได้รับค่าจ้าง 10,000 บาทหากทำงานสำเร็จก็จะนำค่าจ้างที่ได้มาแบ่งกัน เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการจับกุมนายกชฐณณฯ, นายอารียะห์ฯ,นายรือมิงฯ และ นายอาซีมีฯ ในข้อหา “ให้ที่พักพิงซ่อนเร้นหรือช่วยเหลือด้วยประการใดๆให้คนต่างด้าวที่เดินทางเข้ามาผิดกฎหมายเพื่อให้พ้นจากการจับกุมของพนักงานเจ้าหน้าที่” และจับกุมคนต่างด้าวทั้ง 10 คนในข้อหา “เป็นคนต่างด้าวเดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต” พร้อมดำเนินการยึดรถยนต์จำนวน 4 คัน และโทรศัพท์มือถือ จำนวน 4 เครื่อง เป็นของกลาง
จากการสอบถามชาวบังคลาเทศที่ถูกจับกุม รับว่าพวกตนต้องการเดินทางไปประเทศมาเลเซียเพื่อทำงานเป็นแรงงาน โดยจะเสียค่าใช้จ่ายในการเดินทางต่อคนคนละประมาณ 120,000 บาท ซึ่งจะเดินทางจากบังคลาเทศไปยังประเทศเวียดนามจากนั้นจะนั่งรถเข้าประเทศกัมพูชาและลักลอบเข้าประเทศไทยผ่านทางช่องทางธรรมชาติ เพื่อเดินทางต่อไปยัง จว.นราธิวาส โดยมีจุดหมายปลายทางที่ประเทศมาเลเซีย

ตม.จ.สงขลา จึงขอฝากประชาสัมพันธ์ไปยังประชาชนในพื้นที่ จ.สงขลา หากพบเห็นแรงงานต่างด้าวมีพฤติกรรมพิรุธ น่าสงสัย ลักลอบเข้าเมืองหรือลักลอบทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต สามารถแจ้งเบาะแสให้เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดสงขลาเข้าตรวจสอบได้ทันที เพื่อเป็นการป้องกันปัญหาอาชญากรรมที่อาจจะเกิดขึ้นในภายหลัง

No comments:

Post a Comment

Post Bottom AdPages