DSI ทลายแหล่งเก็บสินค้าปลอมเครื่องหมายการค้าของผู้ค้าส่งรายใหญ่ในตลาดเช้าสำเพ็ง - สำนักข่าวพิมพ์ไทย | www.phimthai.com

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

Search This Blog

Wednesday, January 31, 2024

DSI ทลายแหล่งเก็บสินค้าปลอมเครื่องหมายการค้าของผู้ค้าส่งรายใหญ่ในตลาดเช้าสำเพ็ง

เมื่อวันที่ 30 มกราคม 2567 เวลาประมาณ 10.00 น. ภายใต้การอำนวยการของพันตำรวจโท พเยาว์ ทองเสน รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ และร้อยตำรวจเอกพลสัณห์ เทิดสงวน ผู้อำนวยการกองคดีทรัพย์สินทางปัญญา ได้สั่งการให้ นายมาโนช ก้องเกียรติพานิช ผู้อำนวยการส่วนคดีทรัพย์สินทางปัญญา 2 พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่กองคดีทรัพย์สินทางปัญญา นำหมายค้นของศาลทรัพย์สินทางปัญญาและการค้าระหว่างประเทศกลางเข้าทำการตรวจค้นอาคารพาณิชย์เก็บสินค้าในซอยพระยามนธาตุ ย่านบางบอน กรุงเทพมหานคร จำนวน 5 แห่ง โดยมีตัวแทนผู้เสียหายเข้าร่วมสังเกตการณ์ ผลการตรวจค้นพบสินค้า ประเภทกระเป๋า เข็มขัด นาฬิกา แว่นตาและเครื่องประดับต่างๆ หลากหลายยี่ห้อที่มีลักษณะปลอมเครื่องหมายการค้าของบุคคลอื่นที่ได้จดทะเบียนแล้วในราชอาณาจักร อาทิ หลุยส์ วีตตอง (LOUIS VUITTON) พราด้า (PRADA) กุชชี่ (GUCCI) ชาเเนล (CHANEL) และยี่ห้ออื่นๆ จำนวนทั้งสิ้นกว่า 20,000 ชิ้น รวมมูลค่าความเสียหาย หรือมูลค่าตามราคาท้องตลาดกว่า 50 ล้านบาท  เมื่อผู้เสียหายชี้ยืนยันว่าเป็นสินค้าที่ละเมิดเครื่องหมายการค้าของผู้เสียหาย เจ้าหน้าที่จึงได้ยึดสินค้าทั้งหมด นำมาตรวจสอบเพื่อดำเนินคดีต่อไป
โดยจากการสืบสวนพบว่า ร้านค้าดังกล่าวเป็นผู้ค้าส่งรายใหญ่ตั้งอยู่ในตลาดเช้าสำเพ็ง 
ซึ่งเป็นแหล่งค้าส่งใจกลางกรุงเทพฯ และวางจำหน่ายสินค้าอย่างเปิดเผยเป็นที่รู้จักของชาวไทย
และชาวต่างชาติโดยทั่วไป รวมทั้งจำหน่ายผ่านช่องทางออนไลน์ โดยจัดส่งสินค้าให้กับลูกค้าทางบริษัทขนส่งและไปรษณีย์ และได้กระจายจัดเก็บสินค้าไว้ในอาคารพาณิชย์ต่างๆ ย่านบางบอน รวมจำนวน 5 แห่งเพื่อปิดบังและอำพรางการกระทำความผิดดังกล่าว
การลักลอบจำหน่ายสินค้าละเมิดเครื่องหมายการค้าสร้างความเสียหายต่อระบบเศรษฐกิจ
และภาพลักษณ์ของประเทศ อันอาจส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ทางการค้าระหว่างประเทศ นับเป็นอาชญากรรมทางเศรษฐกิจที่จะต้องดำเนินการสืบสวนปราบปรามอย่างจริงจังเด็ดขาด เพื่อให้สำนักผู้แทนการค้าของสหรัฐ (USTR) จัดอันดับสถานะทางการค้าประเทศไทยให้ออกจากบัญชีประเทศที่ถูกจับตา (Watch List -WL) ตามลำดับต่อไป

No comments:

Post a Comment

Post Bottom AdPages