“เสมา 2” ลงพื้นที่ จ.ปัตตานี รับฟังนโยบายการช่วยเหลือฟื้นฟูสถานศึกษาในสังกัดกระทรวงศึกษาธิการที่ประสบอุทกภัย - สำนักข่าวพิมพ์ไทย | www.phimthai.com

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

Search This Blog

Tuesday, January 16, 2024

“เสมา 2” ลงพื้นที่ จ.ปัตตานี รับฟังนโยบายการช่วยเหลือฟื้นฟูสถานศึกษาในสังกัดกระทรวงศึกษาธิการที่ประสบอุทกภัย

นายสุรศักดิ์ พันธ์เจริญวรกุล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ลงพื้นที่รับฟังนโยบายการช่วยเหลือฟื้นฟูสถานศึกษาในสังกัดกระทรวงศึกษาธิการที่ประสบอุทกภัยและรับฟังการขับเคลื่อนการจัดการอาชีวศึกษาเพื่อคนพิการ ณ โรงเรียนบ้านปะกาฮะรัง สพป.ปัตตานี เขต 1 และวิทยาลัยเทคนิคกาญจนาภิเษกปัตตานี จังหวัดปัตตานี เมื่อวันจันทร์ ที่ 15 มกราคม 2567 โดยมี นายพิษณุ พลธี ผู้ช่วยเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ นายกมล รอดคล้าย ประธานคณะทำงานรมช.ศึกษาธิการ นายภูธร จันทะหงษ์ ปุณยจรัสธำรง ผู้ช่วยเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) นายคมกฤช จันทร์ขจร รองเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (กช.) ร่วมคณะมาด้วย และมีนายสนั่น สนธิเมือง รองผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี นายสุริยา หมาดทิ้ง ศึกษาธิการจังหวัดปัตตานี ครู บุคลากรทางการศึกษา ผู้นำท้องที่ท้องถิ่น นักเรียน และผู้ปกครอง ร่วมให้การต้อนรับ
นายสุรศักดิ์ฯ กล่าวว่า การมาโรงเรียนบ้านปะกาฮะรัง สพป.ปัตตานี เขต 1 ในครั้งนี้ ตนได้รับมอบหมายจาก พล.ต.อ.เพิ่มพูน ชิดชอบ รมว.ศธ. ให้มาตรวจเยี่ยมและติดตามโรงเรียนในสังกัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม จากนั้นก็จะรวบรวมข้อมูลความเสียหายต่างๆและนำไปรายงานต่อ พล.ต.อ.เพิ่มพูนฯ ก่อนสรุปข้อมูลและดำเนินการทำเรื่องเสนอของงบกลางจากนายกรัฐมนตรี เพื่อให้การช่วยเหลือเป็นการเร่งด่วนกับโรงเรียนที่ได้รับความเสียหายต่อไป สำหรับเหตุการณ์อุทกภัยในโรงเรียน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้นับว่าเป็นเหตุการณ์ที่มีความรุนแรงสร้างความเสียหายหนักในรอบ 70 ปี ซึ่งรัฐบาลไม่ได้นิ่งนอนใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ได้ดําเนินการช่วยเหลือพี่น้องประชาชน ในวันนี้ได้นําอุปกรณ์การเรียนมาช่วยเหลือบรรเทาทุกข์ให้กับนักเรียนและสถานศึกษาในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยได้รับการสนับสนุนงบประมาณจาก สพฐ. และมอบหมายให้สํานักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปัตตานี เขต 1 ดําเนินการ ในการนี้ได้นําเครื่องอุปโภคบริโภคที่ได้รับจากธารน้ำใจของพี่น้องโรงเรียนต่าง ๆ ในประเทศไทยมาให้กับผู้ประสบภัยในพื้นที่ด้วย ทั้งนี้ขอส่งกําลังใจให้ทุกท่าน ขอให้มีขวัญกําลังใจในการทํางานและมีความผาสุกตลอดไป 
จากนั้นรมช.ศธ.ได้เดินทางไปยังเทคนิคกาญจนาภิเษกปัตตานี โดย นายสุรศักดิ์ กล่าวตอนหนึ่งว่า การลงพื้นที่ในครั้งนี้ทั้งจังหวัดนราธิวาส และจังหวัดปัตตานี ทำให้ตนได้รับข้อมูลของโรงเรียนที่ได้รับความเสียหายจากสถานการณ์อุทกภัยอย่างรอบด้าน ทั้งยังได้เห็นภาพความเสียหายที่เกิดขึ้น ซึ่งสถานการณ์อุทกภัยที่เกิดขึ้นครั้งนี้ ต้องขอขอบคุณทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ขอบคุณอาชีวะ ที่เป็นอีกกำลังสำคัญในการดูแลช่วยเหลือประชาชนทั้งในช่วงน้ำท่วมและหลังน้ำลด อย่างไรก็ตามนอกจากสถานการณ์อุทกภัยแล้ว การมาในครั้งนี้ยังได้รับฟังนโยบายการช่วยเหลือผู้พิการที่ได้รับความร่วมมือจากหลายหน่วยงาน ซึ่งในอนาคตจะมีการผลักดันให้วิทยาลัยเทคนิคฯเป็นกำลังสำคัญที่จะร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการพัฒนาอุปกรณ์ดูแลและซ่อมแซมวีลแชร์ต่อไป
“สำหรับนโยบาย "เรียนดี มีความสุข" ของ พล.ต.อ.เพิ่มพูนฯ ท่านย้ำเสมอว่าผลสำเร็จของการเรียน คือการเรียนจบแล้วสามารถสร้างความมั่นคงในชีวิต เรียนจบแล้วมีงานทำ ซึ่งในหลายเรื่องที่ได้รับฟังรายงานจากพื้นที่​ อาชีวะถือเป็นอีกหนึ่งกลไกที่จะขับเคลื่อนนโยบาย “เรียนดี มีความสุข” ในวันนี้ขอขอบคุณผู้บริหารทุกสังกัดของกระทรวงศึกษาธิการ ครู บุคลากรทางการศึกษา เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยและทุกท่าน  ที่ร่วมกันทำหน้าที่ได้เป็นอย่างดีในการดูแลลูกๆ นักเรียนของเราให้ได้รับการศึกษาที่ดีภายใต้นโยบาย เรียนดี มีความสุข” รมช.สุรศักดิ์ฯ กล่าว

No comments:

Post a Comment

Post Bottom AdPages