มูลนิธิเมาไม่ขับ ชวน "นายกฯเศรษฐา" ยกมือขวาร่วมรณรงค์วันหมอกระต่าย - สำนักข่าวพิมพ์ไทย | www.phimthai.com

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

Search This Blog

Wednesday, January 17, 2024

มูลนิธิเมาไม่ขับ ชวน "นายกฯเศรษฐา" ยกมือขวาร่วมรณรงค์วันหมอกระต่าย

นายแพทย์แท้จริง ศิริพานิช เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ เปิดเผยว่าทางมูลนิธิเมาไม่ขับได้ทำหนังสือถึงนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี เพื่อขอเชิญชวนให้นายกรัฐมนตรีร่วมรณรงค์เนื่องในวันความปลอดภัยผู้ใช้ถนนซึ่งคณะรัฐมนตรีได้มีมติเมื่อวันที่ 17 มกราคม 2566 กำหนดให้วันที่ 21 มกราคม ของทุกปีเป็นวันความปลอดภัยของผู้ใช้ถนน เพื่อร่วมรำลึกถึงงแพทย์หญิงวราลัคน์ สุภัตวัตรจริยากุล (คุณหมอกระต่าย) ที่ถูกรถจักรยานยนต์ชนเสียชีวิตขณะข้ามทางม้าลายและยังเป็นการรณรงค์สร้างความตระหนักให้กับผู้ขับขี่รถให้คำนึงถึงสิทธิของผู้ใช้ถนน
นายแพทย์แท้จริงฯ เปิดเผยต่อไปว่า
ปัจจุบันการข้ามทางม้าลายในประเทศไทยมีอันตรายผู้ขับขี่รถไม่คำนึงถึงสิทธิของผู้ใช้ถนน เราจึงพบเห็นข่าวคนถูกรถชนในทางม้าลายอยู่เป็นประจำขณะเดียวกันถ้ามีผู้ขับขี่รถมีน้ำใจหยุดรถให้คนข้ามทางม้าลายก็จะถูกรถคันหลังบีบแตรไล่รวมไปถึงการบีบแตรไล่คนที่ข้ามทางม้าลาย พฤติกรรมดังกล่าวก่อให้เกิดภาพลักษณ์ที่ไม่ดีต่อประเทศไทยเหมือนบ้านป่าเมืองเถื่อน ไร้วัฒนธรรมความปลอดภัยบนท้องถนน

มูลนิธิเมาไม่ขับจึงได้เชิญชวนท่านนายกรัฐมนตรี นายเศรษฐา ทวีสิน ช่วยเป็นผู้นำแห่งการเปลี่ยนแปลง โดยถือวันที่ 21 มกราคม เป็นวันแห่งการเปลี่ยนแปลง กล่าวคือนับแต่นี้ไป เมื่อคนไทยไม่ว่าจะอยู่ส่วนไหนของประเทศจะข้ามทางม้าลายขอให้ยกมือขวาขึ้นหรือถ้าใครมีไฟฉายมือถือขอให้เปิดไฟฉายแล้วชูขึ้นเหนือศีรษะเพื่อแสดงสัญลักษณ์ให้ผู้ขับขี่รถเห็นว่าจะข้ามทางม้าลายทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้ทางม้าลายและเป็นการแสดงสัญลักษณ์ให้ผู้ขับขี่รถเห็นโดยต่อไปนี้เมื่อคนไทยจะข้ามทางม้าลายขอให้แสดงสัญลักษณ์ดังกล่าวเชื่อว่าจะทำให้อุบัติเหตุบนทางม้าลายลดน้อยลง เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ กล่าว

No comments:

Post a Comment

Post Bottom AdPages