"เหยื่อเมาแล้วขับ" เสนอ 3 มาตรการรองรับนโยบายเปิดผับตี 4 เมาชนคนตายคุกสถานเดียว - สำนักข่าวพิมพ์ไทย | www.phimthai.com

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

Search This Blog

Sunday, November 12, 2023

"เหยื่อเมาแล้วขับ" เสนอ 3 มาตรการรองรับนโยบายเปิดผับตี 4 เมาชนคนตายคุกสถานเดียว


ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน 2566 ณ ห้องไกรทอง โรงแรมริเวอร์ไซด์ เชิงสะพานกรุงธน ซอยวัดภคินีนาถ กรุงเทพฯ
เครือข่ายเหยื่อเมาแล้วขับซึ่งประกอบด้วยคนพิการที่เดินทางมาจากทั่วประเทศได้ร่วมกันแถลงการณ์ถึงรัฐบาลภายใต้การนำของนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี เกี่ยวกับนโยบายการเปิดสถานบันเทิงถึงเวลาตี 4

นายกิตชัย กิตติคุณ ตัวแทนเครือข่ายเหยื่อเมาแล้วขับ เปิดเผยว่า เครือข่ายเหยื่อเมาแล้วขับ ซึ่งประกอบด้วยคนพิการที่เป็นเหยื่อจากการเมาแล้วขับทั่วประเทศได้ประชุมกันและมีมติให้ออกแถลงการณ์ถึงนายกรัฐมนตรีนายเศรษฐา ทวีสิน ในฐานะหัวหน้ารัฐบาล และนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เกี่ยวกับนโยบายของรัฐบาลที่จะอนุญาตให้เปิดสถานบันเทิงถึงเวลา 04.00 น. ในพื้นที่กรุงเทพฯ จังหวัดชลบุรี จังหวัดภูเก็ต จังหวัดเชียงใหม่

เนื่องด้วยนโยบายดังกล่าวจะก่อให้เกิดผลกระทบอย่างใหญ่หลวงต่อประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งอุบัติเหตุที่เกิดจากการเมาแล้วขับ ซึ่งในปัจจุบันมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น ดังจะเห็นได้จากในช่วงโควิดแพร่ระบาด ตัวเลขผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนนในปี 2563 และ 2564 ลดลง แต่พอในปีพ.ศ.2565 การแพร่ระบาดของโควิดเบาบางลง ตัวเลขเพิ่มสูงขึ้นถึง 17,379 คน บาดเจ็บ 925,506 คน ที่สำคัญสถิติจากศูนย์ข้อมูลอุบัติเหตุเพื่อส่งเสริมความปลอดภัยทางถนนตั้งแต่เดือนมกราคม-ตุลาคม2566พบว่ามีนักท่องเที่ยวต่างชาติเสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนนในประเทศไทย 443 ราย บาดเจ็บ 16,888 ราย และกว่าร้อยละ 30 ของผู้เสียชีวิตมีสาเหตุมาจากการเมาแล้วขับ

เครือข่ายเหยื่อเมาแล้วขับจึงขอเรียกร้องไปยังนายกรัฐมนตรีขอให้มีมาตรการเกี่ยวกับนโยบายการเปิดสถานบันเทิงถึงเวลา 04.00 น.เพราะรายได้จากนักท่องเที่ยวที่คิดว่าจะได้รับจะไม่คุ้มค่ากับความเสียหายที่ประเทศชาติจะได้รับ
เครือข่ายเหยื่อเมาแล้วขับจึงขอแถลงการณ์เรียกร้องไปยังนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้ารัฐบาล ดังนี้

1.ขอให้มีกฎหมายกำหนดให้มีการตรวจแอลกอฮอล์ทุกครั้ง เมื่อเกิดอุบัติเหตุจนมีผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต และกำหนด
ความผิดของเจ้าหน้าที่กรณีละเลยการปฏิบัติไม่ตรวจแอลกอฮอล์

2.ขอให้พิจารณาแก้ไขกฎหมายเพื่อเพิ่มบทลงโทษผู้ที่เมาแล้วขับชนคนตายให้มีโทษจำคุกจาก 3-10 ปี เป็น 12-15
ปี เพื่อหลีกเลี่ยงการรอลงอาญา

3.ขอให้พิจารณากฎหมายกำหนดให้ผู้ประกอบการสถานบันเทิงต้องมีส่วนร่วมรับผิดชอบ กรณีปล่อยปละละเลยให้ผู้
มาใช้บริการเมาแล้วขับไปชนคนจนได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต
 
เครือข่ายเหยื่อเมาแล้วขับ หวังเป็นอย่างยิ่งว่าเสียงของพวกเรา ซึ่งเป็นคนพิการอันมีสาเหตุมาจากการเมาแล้วขับ จะได้รับการพิจารณาจากท่านนายรัฐมนตรี นายเศรษฐา ทวีสิน นายกิตชัย กิตติคุณ ตัวแทนเครือข่ายเหยื่อเมาแล้วขับ กล่าว

No comments:

Post a Comment

Post Bottom AdPages