อดีตปลัด กทม. พร้อม ผู้บริหาร บ.เจริญโภคภัณฑ์อาหารฯ จัดกิจกรรม น้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ ในหลวงรัชกาลที่ 9 - สำนักข่าวพิมพ์ไทย | www.phimthai.com

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

Search This Blog

Monday, December 4, 2023

อดีตปลัด กทม. พร้อม ผู้บริหาร บ.เจริญโภคภัณฑ์อาหารฯ จัดกิจกรรม น้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ ในหลวงรัชกาลที่ 9

เนื่องในวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพ 5 ธันวาคม และ วันชาติ 

วันที่ 4 ธันวาคม 2566 เวลา  08.50 น. นายขจิต ชัชวานิชย์ อดีตปลัดกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วย นายสมเกียรติ ถาวรวิศิษฐพร ผู้บริหาร บริษัทเจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ เป็นประธานกิจกรรม น้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ ในหลวงรัชกาลที่ 9 เนื่องในวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพ 5 ธันวาคม และ วันชาติ พร้อมทั้ง มอบทุนการศึกษาให้แก่นักเรียน โรงเรียนวัดอินทรวิหาร ถนนพระราม 8 เขตพระนคร กทม.

ทั้งนี้ประวัติความเป็นมาวันพ่อแห่งชาติ ประเทศไทยจัดวันพ่อแห่งชาติขึ้นเป็นครั้งแรก เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ.2523 โดยคุณหญิงเนื้อทิพย์ เสมรสุต นายกสมาคมผู้อาสาสมัครและช่วยการศึกษาเป็นผู้คิดริเริ่ม กำหนดให้ตรงกับวันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ.2470 ซึ่งเป็นคล้ายวันพระบรมราชสมภพพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร

หลังจากนั้นเป็นต้นมาเป็นที่ทราบกันดีว่า ทุกวันที่ 5 ธันวาคมของทุกปีคือ "วันพ่อแห่งชาติ" เพื่อเทิดทูนพระเกียรติและน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของในหลวงรัชกาลที่ 9 รวมถึงเป็นการให้ความสำคัญกับบทบาทของพ่อที่มีต่อสถาบันครอบครัวและสังคมไทย โดยคณะรัฐมนตรีกำหนดวันพ่อแห่งชาติให้เป็นวันหยุดราชการประจำปีในประเทศไทย

"พุทธรักษา" ดอกไม้สีเหลืองประจำวันพ่อแห่งชาติ

ดอกพุทธรักษา ถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ประจำวันพ่อแห่งชาติ เนื่องจากดอกพุทธรักษามีสีเหลืองตรงกับสีวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพของในหลวงรัชกาลที่ 9 (วันจันทร์) นอกจากนี้ชาวพุทธยังมีความเชื่อว่าดอกพุทธรักษาคือดอกไม้มงคล หมายถึงพระพุทธเจ้าปกป้องรักษา สอดคล้องกับชื่อของดอกไม้นั่นเอง

5 กิจกรรมน่าสนใจในวันพ่อแห่งชาติ 2566

เป็นปกติในทุกวันพ่อแห่งชาติที่หน่วยงานต่างๆ และประชาชนชาวไทยจะนิยมประดับธงชาติตามอาคารบ้านเรือน มีการจัดพิธีทางศาสนาทำบุญตักบาตรเพื่อความเป็นสิริมงคล หรือแม้กระทั่งรวมตัวกันทำกิจกรรมบำเพ็ญประโยชน์ร่วมกัน ส่วนกิจกรรมในครอบครัวก็เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ เพราะถือเป็นโอกาสดีๆ ที่ลูกๆ จะได้แสดงความกตัญญูและความรักต่อผู้มีพระคุณ

1.นำพวงมาลัยไปกราบขอพรพ่อ
กิจกรรมคลาสสิกที่อาจทำให้คุณพ่อน้ำตาซึมในวันพ่อแห่งชาติก็คือ การที่ลูกๆ นำพวงมาลัยสักพวกเข้าไปกราบขอพร พูดขอบคุณที่พ่ออบรมเลี้ยงดูให้การศึกษา บอกรักพ่อ และอวยพรให้พ่อมีสุขภาพแข็งแรง เป็นพระในบ้านที่ให้ความอุ่นใจแก่ลูกๆ เสมอ
2.ทำซึ้งด้วยการเขียนเรียงความวันพ่อ
การเขียนเรียงความหรือเขียนกลอนวันพ่อเป็นกิจกรรมที่คนไทยคุ้นเคยกันดี เพราะเป็นกิจกรรมที่โรงเรียนส่งเสริมเนื่องในวันพ่อแห่งชาติ สำหรับปีนี้ใครที่เป็นคนพูดไม่เก่งหรือเขินที่จะบอกรักพ่อ ลองใช้วิธีนี้เขียนบรรยายความรู้สึกแทนคำพูดได้
3.วาดรูปครอบครัวให้เป็นที่ระลึกหลายคนอาจหลงลืมไปแล้วว่าสมัยเด็กๆ เรามักจะหยิบดินสอสีมาวาดรูปครอบครัวน่ารักๆ และภาพเหล่านั้นก็ยังคงถูกเก็บรักษาไว้อย่างดี เพราะพ่อแม่อาจเก็บไปใส่กรอบแทนความทรงจำ ลองรำลึกความหลังด้วยการหยิบดินสอสีมาวาดภาพน่ารักๆ แบบนั้นให้พวกท่านอีกครั้ง
4.มอบของขวัญแทนใจจากลูกๆ แน่นอนว่าพ่อของแต่ละคนต่างก็มีความชื่นชอบที่แตกต่างกัน เนื่องในโอกาสวันพ่อลองแอบเซอร์ไพรส์ด้วยการหาของขวัญแทนใจสักชิ้น แสดงถึงความใส่ใจในสิ่งที่พ่อชื่นชอบแล้วนำไปมอบให้เป็นของขวัญชิ้นสำคัญ ไม่จำเป็นต้องแพง แต่เต็มเปี่ยมไปด้วยความรัก
5.พาพ่อไปเที่ยว และทำกิจกรรมดีๆ ร่วมกัน

เบื้องต้นมี นายโกศล สิงหนาท ผู้อำนวยการเขตพระนคร นำกำลัง จนท.เทศกิจ เขตพระนคร รอให้การต้อนรับและคอยอำนวยความสะดวกจราจรดูแลความเรียบร้อย บริเวณโดยรอบ

https://youtu.be/ZOmmgvjAzkE?feature=shared
No comments:

Post a Comment

Post Bottom AdPages