ตร. เตือน แจ้งความออนไลน์มีที่เดียวคือ www.thaipoliceonline.go.th เท่านั้น ไม่มีรับแจ้งผ่านเฟซบุ๊ก - สำนักข่าวพิมพ์ไทย | www.phimthai.com

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

Search This Blog

Sunday, December 31, 2023

ตร. เตือน แจ้งความออนไลน์มีที่เดียวคือ www.thaipoliceonline.go.th เท่านั้น ไม่มีรับแจ้งผ่านเฟซบุ๊ก

วันที่ 31 ธันวาคม 2566 : พล.ต.ต.ศิริวัฒน์ ดีพอ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบ.ตร. ได้มีความห่วงใยพี่น้องประชาชนที่อาจได้รับความเสียหายจากอาชญากรรมรูปแบบต่างๆ ซึ่งในปัจจุบันได้มีกลุ่มมิจฉาชีพที่อาศัยการสร้างเพจเฟซบุ๊กปลอมพร้อมมีการลงโฆษณา อ้างเป็น สำนักงานตำรวจแห่งชาติ หรือหน่วยงานราชการอื่น ระบุข้อความว่าสามารถแจ้งความออนไลน์ได้ที่บัญชีสื่อสังคมออนไลน์ดังกล่าว ซึ่งไม่เป็นความจริง และมีการหลอกลวงเอาทรัพย์สินโดยการอ้างว่าเป็นค่าดำเนินการ ค่าเร่งรัดคดีเป็นกรณีพิเศษ หรือเป็นวิธีการที่จะทำให้ได้เงินคืนจากคนร้าย โดยหลอกให้เข้าลงทุนในเว็บไซต์หลอกลงทุนหรือหลอกให้เข้าเล่นเว็บไซต์พนันออนไลน์ ทำให้มีพี่น้องประชาชนหลงเชื่อได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก

ซึ่งบัญชีสื่อสังคมออนไลน์ปลอมที่กลุ่มมิจฉาชีพสร้างขึ้นมา ส่วนมากมักจะมีการนำเอาภาพของผู้บังคับบัญชา หรือหัวหน้าส่วนราชการต่างๆ มาใช้ในการโฆษณา ประกอบกับการพิมพ์ข้อความเป็นจำนวนผู้ติดตามปลอมในช่องข้อมูลของเพจ แล้วทำการโพสต์โฆษณาว่ารับแจ้งความออนไลน์ พร้อมกับอ้างว่ามีผู้เสียหายแจ้งความเข้ามาแล้วเป็นจำนวนมาก เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือในการหลอกลวงพี่น้องประชาชน
สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ขอยืนยันว่า การแจ้งความร้องทุกข์เพื่อดำเนินคดีอาญาเป็นการอำนวยความยุติธรรมให้กับพี่น้แงประชาชน “ไม่มีการเรียกเก็บค่าใช้จ่าย” แต่อย่างใด และ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ มีช่องทางในการแจ้งความร้องทุกข์ผ่านช่องทางออนไลน์ “เพียงช่องทางเดียว” คือเว็บไซต์ www.thaipoliceonline.go.th เท่านั้น ไม่มีการรับแจ้งความร้องทุกข์ผ่านช่องทางแชทในเฟซบุ๊ก หรือสื่อสังคมออนไลน์อื่นอย่างแน่นอน

หากพี่น้องประชาชนพบเห็นบัญชีสื่อสังคมออนไลน์ใด ลงโฆษณาอ้างว่าสามารถแจ้งความออนไลน์ได้ที่บัญชีสื่อสังคมออนไลน์ดังกล่าว ขอให้อย่าหลงเชื่อ และฉุกคิดไว้ก่อนเลยว่าเป็นมิจฉาชีพที่สร้างบัญชีแอบอ้างเป็นหน่วยงานของรัฐเพื่อหลอกลวงประชาชน

สุดท้ายนี้ หากพี่น้องประชาชนได้รับความเสียหายจากการหลอกลวงทางสื่อสังคมออนไลน์ สามารถแจ้งความร้องทุกข์ได้ที่ศูนย์รับแจ้งความออนไลน์ บนเว็บไซต์ www.thaipoliceonline.go.th หรือสายด่วน 1441 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

No comments:

Post a Comment

Post Bottom AdPages