เตือนภัย!!! มิจฉาชีพทำไลน์ปลอม “DSI กรมสอบสวนคดีพิเศษ” หลอกลวงประชาชน - สำนักข่าวพิมพ์ไทย | www.phimthai.com

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

Search This Blog

Saturday, December 9, 2023

เตือนภัย!!! มิจฉาชีพทำไลน์ปลอม “DSI กรมสอบสวนคดีพิเศษ” หลอกลวงประชาชน

วันที่ 10 ธันวาคม 2566 กรมสอบสวนคดีพิเศษ ขอแจ้งเตือนภัยมิจฉาชีพใช้ภาพประกอบการแถลงข่าวของกรมสอบสวนคดีพิเศษ เมื่อวันศุกร์ที่ 8 ธันวาคม 2566 มาใช้เป็นภาพปกของแอปพลิเคชันไลน์ปลอม “DSI กรมสอบสวนคดีพิเศษ”

กรณีดังกล่าว สืบเนื่องมาจากเมื่อวันศุกร์ที่ 8 ธันวาคม 2566 เวลา 15.30 น. กรมสอบสวนคดีพิเศษ มีการแถลงข่าวความคืบหน้าคดีสำคัญ ณ ห้องแถลงข่าว กรมสอบสวนคดีพิเศษ ร่วมกับผู้แทนของสำนักงาน ปปง. และกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (บก.ปอศ.) และมีการเผยแพร่ภาพข่าว ปรากฏว่าในวันที่ 9 ธันวาคม 2566 มีกลุ่มมิจฉาชีพได้นำภาพการแถลงข่าวดังกล่าวไปเป็นภาพปกของแอปพลิเคชันไลน์ ใช้ชื่อว่า “DSI กรมสอบสวนคดีพิเศษ” เพื่อให้ประชาชนหลงเชื่อว่าเป็นช่องทางติดต่อกับกรมสอบสวนคดีพิเศษ เผยแพร่สู่สาธารณชน

กรมสอบสวนคดีพิเศษขอเน้นย้ำอีกครั้ง ว่าช่องทางการการติดต่อเพื่อร้องทุกข์ ร้องเรียน แจ้งเบาะแส หรือติดตามสถานะความคืบหน้าทางคดี คือ เว็บไซต์ www.dsi.go.th เท่านั้น และขอให้ข้อสังเกตแก่ประชาชนว่า หากได้รับลิงค์เว็บไซต์ที่ต้องสงสัยขอให้ตรวจสอบชื่อเว็บไซต์ที่ลงท้ายก่อนทุกครั้ง เว็บไซต์ของหน่วยงานรัฐบาล ส่วนราชการ กระทรวง/กรม จะลงท้ายด้วย .go.th โดยย่อมาจาก Government of Thailand ​และจะไม่มีเจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษติดต่อผู้เสียหายให้แจ้งความออนไลน์ทาง Line หรือให้โหลดแอปพลิเคชัน หรือให้โอนเงินเป็นค่าดำเนินการใดๆ เพราะฉะนั้นขอประชาชนอย่าหลงเชื่อ ซึ่ง Line@ ที่เป็นทางการ หรือ Line Official ของกรมสอบสวนคดีพิเศษ มีเพียง Line @checkdidsi เฉพาะกิจแชร์ลูกโซ่ ซึ่งกองคดีธุรกิจการเงินนอกระบบได้พัฒนานวัตกรรมนี้ขึ้นมาเพื่อช่วยประชาชนประเมินความเสี่ยงก่อนที่จะนำเงินไปร่วมลงทุนธุรกิจใดๆ ว่าเข้าข่ายเป็นแชร์ลูกโซ่หรือไม่เพื่อเป็นการป้องกันก่อนที่จะเกิดความเสียหายขึ้น​​​​เท่านั้น

           
ทั้งนี้ กรมสอบสวนคดีพิเศษ จะได้ส่งเรื่องให้กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) ดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ต่อไป จึงประชาสัมพันธ์มาเพื่อทราบโดยทั่วกัน

No comments:

Post a Comment

Post Bottom AdPages