ลำไย-ทุเรียน คึกคัก รมช.ไชยา ผลักดันจันทบุรีโมเดล ส่งผลไม้คุณภาพ สร้างรายได้ให้เกษตรกร - สำนักข่าวพิมพ์ไทย | www.phimthai.com

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

Search This Blog

Sunday, March 10, 2024

ลำไย-ทุเรียน คึกคัก รมช.ไชยา ผลักดันจันทบุรีโมเดล ส่งผลไม้คุณภาพ สร้างรายได้ให้เกษตรกร

นายไชยา พรหมา รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ลงพื้นที่พบปะพี่น้องเกษตรกรชาวสวนลำไย ณ โรงงานลำไยและทุเรียนแพลตตินั่ม ฟรุ๊ต ต.ทับช้าง อ.สอยดาว จ.จันทบุรี โดยมี นางสาวภัทราภรณ์ โสเจยยะ รองปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นายมนต์สิทธิ์ ไพศาลธนวัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี ผู้บริหาร เจ้าหน้าที่ในสังกัดกระทรวงเกษตรฯ และส่วนจังหวัดให้การต้อนรับในพื้นที่
รัฐมนตรีช่วยฯ ไชยา กล่าวว่า จังหวัดจันทบุรีเป็นพื้นที่ผลิตและส่งออกผลไม้อันดับต้นๆ ของประเทศ มีความได้เปรียบในการเพาะปลูก โดยเฉพาะการร่วมมือกันของหน่วยงานในสังกัดกระทรวงเกษตรฯ ส่วนจังหวัด เกษตรกร และเอกชนในพื้นที่มีการช่วยกันดูแลการผลิต การคัดเลือก การส่งเสริมความรู้ให้เกษตรกร เพื่อพัฒนาคุณภาพผลิตให้มีประสิทธิภาพ ได้รับมาตรฐาน GAP นำไปสู่การส่งออกไปยังประเทศต่าง ๆ อาทิ อินโดนีเซีย ที่ไทยเข้าไปครองตลาดนำเข้าผลไม้ได้ถึงร้อยละ 85 จึงเกิดจันทบุรีโมเดล จังหวัดต้นแบบการเพาะปลูกสินค้าเกษตร ตามนโยบายรัฐบาลเศรษฐา "ตลาดนำ นวัตกรรมเสริม เพิ่มรายได้"
นอกจากนี้ได้ลงพื้นที่เยี่ยมชมสวนลำไย และสวนทุเรียนหนามดำ ซึ่งราคาดี เป็นพันธุ์ทุเรียนที่ชาวต่างชาติกำลังให้ความสนใจ กิโลกรัมละ 800 กว่าบาท พร้อมให้กำลังใจเกษตรกรชาวสวนผลไม้ให้พัฒนาสินค้าเกษตรคุณภาพ สามารถส่งออกไปยังประเทศที่มีกำลังซื้อสูง และเชื่อมั่นว่าผลไม้ไทยยังคงเป็นที่ต้องการอันดับ 1 ในตลาดโลก สามารถสร้างรายได้ให้เกษตรกรและกอบโกยเม็ดเงินเข้าประเทศได้จำนวนมหาศาลอีกด้วย
ทั้งนี้ รมช.ไชยา ได้รับเรื่องจากเกษตรกรขอให้ช่วยจัดหาแหล่งน้ำสำหรับเพาะปลูกลำไยในพื้นที่ อ.โป่งน้ำร้อน และ อ.สอยดาว จ.จันทบุรี เนื่องจากประสบปัญหาภัยแล้ง จึงได้มอบหมายให้รองปลัดเกษตรฯ (นางสาวภัทราภรณ์ โสเจยยะ) และกรมชลประทานรับเรื่องไปดูแลให้เกษตรกรชาวสวนลำไย ให้มีน้ำเพียงพอต่อการเพาะปลูกและบริโภคNo comments:

Post a Comment

Post Bottom AdPages