"บิ๊กอิทธิ" ประเดิมเข้ม!!ความพร้อมวีซ่าฟรี ตม.สุวรรณภูมิ ขานรับนโยบาย สร.1 - สำนักข่าวพิมพ์ไทย | www.phimthai.com

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

Search This Blog

Thursday, October 19, 2023

"บิ๊กอิทธิ" ประเดิมเข้ม!!ความพร้อมวีซ่าฟรี ตม.สุวรรณภูมิ ขานรับนโยบาย สร.1


ตามที่ทางรัฐบาลได้มีประกาศ ยกเว้นการตรวจลงตรานักท่องเที่ยวชาวจีน และคาซัคสถาน เพื่อกระตุ้นการสร้างรายได้การท่องเที่ยว โดยเริ่มตั้งแต่ 25 ก.ย.2566 เป็นต้นมา จนครบกำหนดในปลาย ก.พ.2567 


พล.ต.ต.เชิงรณ ริมผดี โฆษก สตม.ได้เปิดเผยข้อมูลว่า วันนี้ 19 ต.ค.2566 เวลา 10.00 น. พล.ต.ท.อิทธิพล อิทธิสารรณชัย รรท.ผบช.สตม. พร้อมด้วย พล.ต.ต.ชูฉัตร ธารีฉัตร รอง ผบช.สตม.ได้มาตรวจความพร้อม จนท.ตม.ด่าน ตม.ทอ.สุวรรณภูมิ เพื่อตรวจดูความพร้อม ในการรองรับการตรวจหนังสือเดินทาง ทั้งในมิติการอำนวยความสะดวก และ ความมั่นคง ด่าน ตม.ท่าอากาศยานสากล ทั้ง สุวรรณภูมิ ดอนเมือง ภูเก็ต เชียงใหม่ หาดใหญ่ โดยมี พล.ต.ต.มนตรี แป้นเจริญ ผบก.ตม.2 รายงานการเตรียมความพร้อม 


จากการตรวจสอบ พล.ต.ท.อิทธิพลฯ พบว่า นับตั้งแต่ 25 ก.ย. ถึง 18 ต.ค.มีชาวจีน เดินทางเข้าไทยตามนโยบายฟรีวีซ่า ราว 238,910 คน ส่วนคาซัคสถาน เดินทางเข้า 5,500 คน โดยส่วนใหญ่ชาวจีนจะเข้าทาง สุวรรณภูมิ ดอนเมือง เป็นหลัก ส่วนคาซักสถาน จะเข้าทางภูเก็ตค่อนข้างมาก 


ในการนี้ พล.ต.ท.อิทธิพลฯได้ มีการกำชับการปฏิบัติตามนโยบาย นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี รวมถึง พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบ.ตร.ที่ย้ำให้ ตม.เป็นประตูหลักของประเทศ ในการอำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยวและนักลงทุนต่างชาติ ไม่เฉพาะแค่ชาวจีน และคาซัคสถานเท่านั้น แต่ให้ความสำคัญกับนักท่องเที่ยวและนักลงทุนต่างชาติอื่นๆด้วย เนื่องจากปัจจุบันมีการแข่งขันด้านการท่องเที่ยวจากประเทศเพื่อนบ้านในระดับภูมิภาคเดียวกันจำนวนมาก ในส่วนของไทยภาพรวมวันนี้ มี มาเลเซีย จีน อินเดีย เกาหลีใต้ รัสเซีย เป็นกลุ่มที่นิยมเข้ามาเที่ยวไทยเป็นจำนวนมาก ขณะเดียวกัน จนท.ตม.จำเป็นต้องทำหน้าที่คัดกรองด้านความมั่นคง ควบคู่กันไปด้วยในคราวเดียว เพื่อป้องกันการแฝงตัวเป็นนักท่องเที่ยวเข้ามาเพื่อจุดประสงค์อื่น เช่น ลักลอบทำงาน หรือกระทำผิดอื่นๆ โดยเฉพาะกลุ่มฉ้อโกง คอลเซ็นเตอร์ นายทุนผิดกฏหมาย เป็นต้น ดังนั้น มั่นใจได้ว่า จนท.ตม.จะจัดกำลังนั่งเต็มทุกช่องตรวจโดยเฉพาะในช่วงที่มีเที่ยวบินขึ้นลงหนาแน่น ซึ่งต้องชี้แจงว่า ช่วงเวลานั้น จะมีการสะสมของปริมาณผู้โดยสารในโถงรอเป็นปกติ แต่ทาง จนท.ตม.จะสามารถระบายได้ 116 คนในเวลา 1 นาที หรือ 3,480 คนในช่วง 30 นาที 


สิ่งสำคัญที่สุด คือการบริหาร กำลังพล และเทคโนโลยี รวมถึง ความร่วมมือกับหน่วยงานข้างเคียง เช่น การท่าอากาศยาน สายการบิน เป็นต้น ต้องทำงานเป็นเนื้อเดียวกัน ซึ่งทาง พล.ต.ท.อิทธิพลฯ จะติดตามผลอย่างต่อเนื่องต่อไป 


ทั้งนี้ การลงพื้นที่ดังกล่าว เป็นการลงพื้นที่แรกทันที หลังการส่งมอบหน้าที่ รรท.ผบช.สตม.เมื่อวันที่ 18 ก.ย.2566 No comments:

Post a Comment

Post Bottom AdPages