ผู้ปกครองโวย รร.ดังขอนแก่น เรียกแป๊ะเจี๊ยะ 1 แสน แลกเข้าเรียน ป.ป.ช. ลงพื้นที่ตรวจสอบ 8 โรงเรียน ผอ.รีบเผ่นหนีออกหลังโรงเรียนทันที - สำนักข่าวพิมพ์ไทย | www.phimthai.com

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

Search This Blog

Friday, April 5, 2024

ผู้ปกครองโวย รร.ดังขอนแก่น เรียกแป๊ะเจี๊ยะ 1 แสน แลกเข้าเรียน ป.ป.ช. ลงพื้นที่ตรวจสอบ 8 โรงเรียน ผอ.รีบเผ่นหนีออกหลังโรงเรียนทันที

เมื่อวันที่ 2 เม.ย.2567 : นายธีรัตน์ บางเพ็ชร ผู้อำนวยการสำนักส่งเสริมและบูรณาการการมีส่วนร่วมต้านทุจริตรักษาราชการแทนผู้อำนวยการสำนักงาน ป.ป.ช. ประจำจังหวัดขอนแก่นกล่าวว่า เป็นประจำในวงปิดภาคเรียนฤดูร้อนโรงเรียนในระดับมัธยมศึกษาจะเปิดรับสมัครนักเรียนใหม่เพื่อเข้าศึกษาต่อใน ม.1 และ ม.4 ทางสำงาน ป.ป.ช. ขอนแก่นได้มีการออกตรวจตามมาตรการป้องปรามการทุจริตโดยร่วมกับกระทรวงศึกษาธิการสพฐ.และครม.ในการที่จะวางแผนร่วมกันเพื่อไม่ให้มีการเรียกรับเงินใต้โต๊ะหรือเงินแป๊ะเจี๊ยะตั้งแต่ต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านาได้ทำการออกตรวจจากการใช้เกณฑ์โรงเรียนที่มีการแข่งขันกันสูงจนได้โรงเรียนจำนวน 8 แห่งแยกเป็นโรงเรียนในอำเภอเมือง 3 แห่งโรงเรียนในอำเภอบ้านไผ่ ,ชุมแพ,หนองเรือ,กระนวนและอำเภอน้ำพอง 1 แห่ง เงินแป๊ะเจี๊ยะจากผู้ปกครองโดยจะมีการเรียกรับก่อนและหลังสอบคัดเลือก
โดยเฉพาะช่วงรายงานตัวจะมีการเรียกเงินจากผู้ปกครองเพื่อจ่ายเงินแลกกับการได้เข้าเรียนหรือจะมีการแยกห้องเพื่อให้ผู้ปกครองกับนักเรียนไปนั่งในห้องเพื่อกำหนดจำนวนเงินซึ่งผู้ปกครองจะรู้กันเองว่าจะต้องมีการจ่ายเงินขึ้นตำจำนวนเท่าไหร่ตัวอย่างในคลิปที่ป.ป.ช.ไปได้มาพบว่าก่อนที่จะเข้าสอบมีการเรียกรับเงินจำนวน 60,000 บาท เมื่อประกาศผลสอบมาติดสำรองแต่มี่รายชื่อในวันมอบตัวภายในห้องประชุมจะมีการจัดพื้นที่ที่แยกจากคนที่มีรายชื่อสำรองออกไปต่างหากให้กับนักเรียนบนกลุ่มดังกล่าวต่างหากโดยจะมีเจ้าหน้าที่ของโรงเรียนจะคอยจัดคิวให้เข้าพบกับผู้มีอำนาจเพื่อเสนอราคาต่อรองในการที่ให้เข้าเรียนและหากเคลียร์ไม่จบก่อนเวลา 16.00 น. จะต้องจ่ายเงินจำนวน 100,000 บาทหากหลัง 16.00 น. จะต้องจ่ายเงินจำนวน 200,000 บาทหรือข้ามวันมาอีกวันนึงราคาก็จะเป็นอีกราคา จากข้อมูล ป.ป.ช. พบว่าส่วนใหญ่ค่าแป๊ะเจี๊ยะก่อนสอบจะอยู่ที่เงินจำนวน 30,000 บาท หากเข้าสอบไปแล้วราคาจะคูณ 2 ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นนักเรียนที่สอบไม่ผ่านแต่ต้องการที่จะเข้าเรียน


นอกจากนี้ยังพบว่าในช่วงก่อนสอบคัดเลือกนั้นจะมีการรับนักเรียนในเขตและนอกเขตโรงเรียนแต่ทางโรงเรียนไม่เอายอดนักเรียนที่รับไปบวกกับนักเรียนที่มีความสามารถพิเศษโดยทางโรงเรียนจะละไว้เมื่อประกาศรายชื่อนักเรียนจะไม่ครบตามจำนวนที่ต้องรับจริงโดยจะเว้นไว้สำหรับนักเรียนที่ผู้ปกครองจ่ายค่าแป๊ะเจี๊ยะแล้วจนถึงวันนี้ทาง ป.ป.ช. ขอนแก่นได้มีการตรวจสอบเอกสารการรายงานตัวของนักเรียนทั้งหมดพบเห็นข้อพิรุธส่อเจตนาไม่สุจริตจำนวน 2 แห่ง ส่วนเหตุการณ์ตามคลิปที่มีการเรียกรับเงินจำนวน 60,000 บาท ทาง ป.ป.ช. จะลงพื้นที่ตรวจสอบเร็วๆนี้ซึ่งทั้ง 2 โรงเรียนผู้มีอำนาจยังไม่ยอมให้เอกสารของเส้นทางการเงินของโรงเรียน


ล่าสุด ป.ป.ช. ลงพื้นที่ตรวจสอบ 8 โรงเรียนที่มีการแข่งขันสูงพบ 2 ใน 8 แห่ง มีมูลเรียกรับเงินหลักหมื่นถึงหลักแสนยิ่งจ่ายช้ายิ่งราคาสูงเร่งประสานขอข้อมูลทุกโรงเรียนที่มีการรับเงินแป๊ะเจี๊ยะพร้อมเผยบางโรงเรียนบ่ายเบี่ยงไม่ยอมให้ข้อมูลมีการแจ้งข่าวบอกต่อ ป.ป.ช.ลงพื้นที่ผู้อำนวยการโรงเรียนรีบเผ่นหนีออกหลังโรงเรียนทันที


ความคืบหน้าผู้ปกครองเผยปัญหาโรงเรียนรับเงินแป๊ะเจี๊ยะสามารถเข้าเรียนได้ทันทีแม้ผลสอบจะเป็นอย่างไรก็ตามแต่จำนวนเงินสูงขึ้นและหากจ่ายช้าก็ยิ่งเพิ่มจำนวนเงินที่ต้องจ่ายจาก 60,000 บาท เป็น 100,000 บาท และ 200,000 บาท ตามลำดับจนผู้ปกครองต้องพาบุตรหลานไปเรียยนที่ที่จ่ายเงินน้อยกว่าสามารถสู้ราคาไหว


ต่อมาเมื่อเวลา 14.30 น. ของวันที่ 2 เม.ย.2567 ที่สำนักงาน ป.ป.ช. ประจำจังหวัดขอนแก่น นายธีรัตน์ บางเพ็ชร ผู้อำนวยการสำนักส่งเสริมและบูรณาการการมีส่วนร่วมต้านทุจริตรักษาราชการแทนผู้อำนวยการสำนักงาน ป.ป.ช. ประจำจังหวัดขอนแก่นให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนกรณีโรงเรียนเรียกรับแป๊ะเจี้ยะจากผู้ปกครองนักเรียนว่าคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ทำมาตรการร่วมกับกระทรวงศึกษาธิการเพื่อป้องกันการเรียกรับเงินจากผู้ปกครองนักเรียนเข้าเรียนในโรงเรียนที่มีชื่อเสียงในพื้นที่โดยในช่วงเดือน มี.ค.-เม.ย. ของทุกปี เป็นระยะเวลาที่มีการรับนักเรียนเข้าศึกษามีการเรียกรับทรัพย์สินเพื่อให้ลูกหลานได้เข้าเรียนในสถานศึกษาจึงให้สำนักงาน ป.ป.ช. ในส่วนภูมิภาคทั่วประเทศติดตามเฝ้าระวังปัญหานี้อย่างต่อเนื่องเพราะถือได้ว่าเป็นวงจรส่งเสริมการทุจริต

พงษ์พจน์/พูนสรร บุญมีวิเศษ..............รายงาน

No comments:

Post a Comment

Post Bottom AdPages